Monafy Logo

Tiểu đường loại 1 là gì? Nguyên nhân & Cách chữa

Tiểu đường là tình trạng bệnh lý khi lượng đường trong máu quá cao, gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và hoạt động của các cơ quan trọng trong cơ thể. Tiểu đường có 2 dạng là tiểu đường type 1, chiếm 10% và tiểu đường type 2 chiếm khoảng 90%.

Tiểu đường loại 1 là gì?

Tiểu đường loại 1 là một căn bệnh tự miễn, đường huyết của người bệnh luôn ở trạng thái cao hơn mức bình thường do cơ thể không tự sản sinh được insulin tự nhiên. Nói cách khác, đây chính là một bệnh lý mà những ai không may mắc phải sẽ phải điều trị và gắn bó với nó suốt đời. 

Tiểu đường loại 1 hiếm gặp hơn tiểu đường loại 2, chủ yếu mắc ở người trẻ và thông thường chỉ chiếm 10% trên tổng số người mắc nói chung. 

Tiểu đường loại 1 tuy hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm 
Tiểu đường loại 1 tuy hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm 

Nguyên nhân 

Theo rất nhiều nghiên cứu, nguyên nhân chính xác dẫn đến tiểu đường loại 1 vẫn chưa được xác định chính xác. Chỉ biết rằng ở người bình thường, tuyến tụy sẽ đảm nhận vai trò là một nơi sản xuất trực tiếp ra insulin để chuyền hóa glucose thành năng lượng đi nuôi cơ thể; song đối với những cơ thể mắc tiểu đường loại 1 thì các tế bào miễn dịch của họ bằng một cơ chế nào đó đã vô tình phá hủy các tế bào beta của đảo tuy (tế bào tiết insulin), gây ra sự thiếu hụt insulin làm rối loạn chuyển hóa chức năng cơ bản. 

Ngoài ra còn có một số giải thích khác cho trường hợp này, cụ thể:

  • Do di truyền
  • Do nhiễm virus enterovirus…
     

Cách điều trị và khắc phục 

Do không thể tiết insulin tự nhiên nhưng vẫn cần chúng để đảm bảo các hoạt động chuyển hóa, người bệnh bắt buộc phải sử dụng nguồn insulin từ bên ngoài bằng cách tiêm trực tiếp vào da. Cho đến thời điểm hiện tại, đây chính là phương pháp duy nhất và có hiệu quả nhất để kiểm soát được lượng đường huyết người bệnh. 

Phương pháp duy nhất trong thời điểm hiện tại được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường loại 1
Phương pháp duy nhất trong thời điểm hiện tại được sử dụng trong điều trị bệnh tiểu đường loại 1


Những lưu ý khi điều trị:

  • Chỉ dùng insulin để tiêm, không sử dụng theo đường uống thông thường nếu không muốn chúng bị phá hủy bởi dịch vị của dạ dày.
  • Sử dụng tiêm insulin theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ

Cuối cùng, dẫu đây có là một căn bệnh tự miễn thì người bệnh vẫn cần phải thực hiện chế độ ăn uống và sinh hoạt một cách lành mạnh như một thói quen hàng ngày để hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm. Đồng thời, phải giữ bản thân luôn ở trong trạng thái tinh thần thoải mái, vui vẻ và xác định một lộ trình điều trị lâu dài mới có thể có kết quả tốt trong “cuộc đua” với căn bệnh này. 

Trợ Giúp?
0902.236.010
( bấm để gọi )
1900.6992
( bấm để gọi )
Copyright 2021 monafy.com